กล่องข้อความ: ยานอนหลับ ยาคลายเครียด ให้รับประทานส่วนใบและส่วนยอด โดยนำไปตากแดดและชงเป็นชาสำหรับดื่ม หรือจะนำส่วนยอดมาลวกจิ้มน้ำพริกเป็นกับข้าวก็ได้”
กล่องข้อความ: “เสาวรส” หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในนามของ “กะทกรกฝรั่ง” หรือ “แพชชันฟรุต” (Passion Fruit) เป็นสมุนไพรคลายเครียดจริง โดยมีการศึกษาและวิจัยใน ต่างประเทศ จนกระทั่งในขณะนี้ มีการสกัดออกมาเป็นแคปซูลเสาวรส และขายกันในราคาที่แพงมาก แต่ก็นับเป็นความโชคดีของประเทศไทย ที่มีพืชสมุนไพรเหล่านี้มากมาย เสาวรสเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาไทย เมื่อก่อนจะ
กล่องข้อความ: ใช้พันธุ์กะทกรกไทย กะทกรกบ้าน แต่ตอนนี้มีกะทกรกฝรั่งเข้ามา ก็ใช้กันได้ เพราะมาจากสายพันธุ์เดียวกัน
 
 
 
 
 
           สรรพคุณออกฤทธิ์เป็นยานอนหลับ แต่ถ้ากินผล กินน้ำจากผล สารที่เป็นยานอนหลับจะมีไม่มาก หากต้องการรับประทานเป็น
กล่องข้อความ: เสาวรสผลไม้คลายเครียด
กล่องข้อความ: การขยายพันธุ์เสาวรส
กล่องข้อความ:    การปลูกเสาวรสเพื่อการค้า หรือส่งโรงงานส่วนใหญ่ปลูกโดยการใช้เมล็ด ซึ่งเป็นเมล็ดที่เหลือจากการผลิตน้ำผลไม้ เมล็ดที่นำไปเพาะจะงอกภายในระยะเวลา 2 - 4 สัปดาห์ หากเก็บไว้นาน ความงอกจะ
กล่องข้อความ: ลดลง เมื่อนำไปปลูกในแปลง 4 - 5 เดือน เสาวรสจะเริ่มออกดอกและติดผล ระยะจากการออกดอกและติดผล จนเก็บเกี่ยว ใช้เวลาประมาณ 50 - 70 วัน การขยายพันธุ์โดยการปักชำและเสียบยอดจะ
กล่องข้อความ: ทำให้ได้ต้นพืชที่มีลักษณะตรงตามพันธุ์และให้ผลผลิตเร็วกว่าการปลูกโดยใช้เมล็ด การเสียบยอดนิยมใช้กับพันธุ์สีม่วงโดยใช้พันธุ์สีเหลืองเป็นต้นตอ

ข่าวประชาสัมพันธ์

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดนครราชสีมา (พืชสวน)

อาณาจักรพืชสวน

ปีที่ ๔ ฉบับที่ ๔๐  ประจำเดือนตุลาคม  ๒๕๕๔

เสาวรส

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Passiflora laurifolia L.
ชื่อสามัญ : Jamaica honey-suckle, Passion fruit, Yellow granadilla
วงศ์ : Passifloraceae
ชื่ออื่น : สุคนธรส (ภาคกลาง)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นไม้เถา เถามีลักษณะกลม ใบ เป็นใบเดี่ยว ขอบใบหยักลึก ที่ก้านใบมีต่อมใบ ดกหนา เป็นมันสีเขียวแก่ ดอก ออกดอกเดี่ยวขนาดใหญ่ ห้อยคว่ำคล้ายกับดวงไฟโคม กาบดอกหุ้มสีเขียว กลีบชั้นนอกเป็นรูปกระบอก ปลายแฉกด้านหลังมีสีเขียวแก่ ด้านในมีสีม่วงอ่อนประกอบด้วยจุดแดง ๆ กลีบชั้นในลักษณะคล้ายกับตัวแฉกของกลีบชั้นนอก สีม่วงอ่อนหรือชมพูอ่อนมีประสีแดงแซม กลีบย่อยกลางมีเป็นชั้น ๆ สองชั้นแต่ละกลีบค่อนข้างกลม สีม่วงแก่ พาดด้วยปลายสีขาวสลับแดง มีเกสรอยู่ตรงกลางสีเขียวนวล ดอกมีกลิ่นหอมแรงจัดมาก ผล เป็นรูปไข่หรือไข่ยาว มีหลายพันธุ์ บางพันธุ์ ผิวผลสีม่วง สีเหลือง สีส้มอมน้ำตาล เปลือกผล เรียบ เนื้อรับประทานได้ มีเมล็ดจำนวนมาก อยู่ตรงกลาง

ฤดูการออกดอก : ออกดอกตลอดปี

เวลาที่ดอกหอม : หอมตลอดวัน หอมมากช่วงอากาศเย็น

สวัสดีคะท่านผู้อ่าน  จากเหตุการณ์น้ำท่วมในขณะนี้   ทำเอาเครียดกันไปทั้งประเทศเพราะมีผลกระทบทางอาหารและเศรษฐกิจไปทั่ว  ฉบับนี้จึงขอนำเสนอผลไม้คลายเครียดซึ่งกำลังฮิตกันบริเวณภายในและชุมชนรอบๆศูนย์ ฯ

เนื้อในของเสาวรส

ผลเสาวรส

กล่องข้อความ: ข้อแนะนำ
กล่องข้อความ: 1.  เนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้โตเร็ว ขยายพันธุ์ได้ง่าย หาซื้อได้ไม่ยาก ปลูกเพียง 1 ต้นก็เพียงพอ 
2.  หากต้องการชมความสวยงามของดอก  เมื่อดอกโรยและเริ่มติดผลควรเด็ดผลทิ้งให้หมด  จะช่วยให้ออกดอกเร็วขึ้น แต่โดยธรรมชาติแล้วพันธุ์ไม้ชนิดนี้ปลูกเพื่อต้องการผลผลิตมากกว่าเพื่อชมความงามของดอก 
3. ในสภาพการปลูกธรรมชาติอาจมีการเข้าทำลายของเพลี้ยไฟบ้าง หากเป็นการปลูกไว้รับประทานอย่างปลอดภัยควรใช้สมุนไพรกำจัดแมลงบ้าง  
4.  หากต้องการทั้งสองอย่างคือ ทั้งให้ดอกและให้ผล การใช้ปุ๋ยมีความจำเป็นสำหรับพันธุ์ไม้ชนิดนี้ 
กล่องข้อความ:        
	นอกจากนี้ในประเทศอิตาลีได้ผลิตน้ำมันจากเมล็ดของเสาวรส และนำไปใช้เป็นกล่องข้อความ: ลักษณะของเสาวรสจะมี ยอดอ่อน ที่สามารถรับประทานได้ มีรสชาติขมเล็กน้อย เนื้อหุ้มเมล็ด ในผล รับประทานสดได้ มีกากใยอาหาร ใบสด ใช้พอกแก้หิด ดอก ใช้ขับเสมหะ แก้ไอ ต้นสด ห้ามนำมารับประทานเพราะอาจถึงตายได้ เปลือก เป็นอาหารสัตว์ และนำมาทำปุ๋ยหมักได้ ส่วน เมล็ด มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
กล่องข้อความ: ส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์กันแดด ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ลดการอักเสบของสิว ช่วยลดจุดด่างดำ เนื่องจากมีวิตามินซีสูงและวิตามินเอช่วยสมานผิวรักษาเยื่อบุผิวหนัง ซึ่งในทางอโรมาจัดว่า น้ำเสาวรสเป็นน้ำมันที่ให้ความผ่อนคลายในการนวดได้ดี และนิยมใช้นวดบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย
กล่องข้อความ: ข้อมูลอื่นๆ
กล่องข้อความ: ผลเสาวรสเมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลือง และสีม่วงแล้วแต่ชนิดพันธุ์

หน้า 1

สำนักงาน  :    ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดนครราชสีมา (พืชสวน)   111   หมู่ 10  ตำบลโคกกรวด   อำเภอเมืองนครราชสีมา   จังหวัดนครราชสีมา  30280  

Phone/Fax : 0-4446-5115,  0-4446-770   http://aopdh06.doae.go.th   E-mail : aopdh06@doae.go.th

ที่ปรึกษา  อนุสร  จันทร์แดง       บรรณาธิการ ชื่นดวงใจ  คงบาล   

การทำน้ำเสาวรส

ส่วนผสม : เสาวรสสุก 2-3 ผล  น้ำต้มสุก 2 ถ้วย  น้ำเชื่อมครึ่งถ้วย  เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำแข็งบด 2 ถ้วย

วิธีทำ : นำผลเสาวรสสุกล้างให้สะอาด ผ่า 2 ซีก ใช้ช้อนตักเมล็ดและส่วนที่เป็นน้ำสีส้มออกจากเนื้อผล เติมน้ำสุก คั้นกรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดและเส้นใยออก เติมน้ำเชื่อม เกลือป่น ชิมรสตามชอบ เวลาดื่มเติมน้ำแข็งบดละเอียด น้ำคั้นจากเนื้อมีกลิ่นหอมและมีกรดมาก ใช้ผสมเป็นเครื่องดื่ม หรือใช้ผสมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่น เช่น น้ำแอปเปิ้ล น้ำส้ม น้ำสัปปะรด น้ำพีช ได้ โดยอัตราการผสมน้ำเสาวรส ประมาณ 5 หรือ 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติที่ดี ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ เพราะนอกจากทำให้เครื่องดื่มมีกลิ่นและรสชาติที่ดีขึ้นแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย 

God gives every bird it’s food.   But He does not throw it into it’s nest.
พระเจ้ามอบอาหารให้แก่นกทุกตัว   แต่ไม่เคยโยนอาหารให้ถึงรังของนกเหล่านั้นจาก  http://www.klonthai.com/category/คำคม/page/2

 

 อ่านต่อ:
http://www.klonthai.com/category/คำคม/page/2#ixzz1c3QJQ392

ปลูกเสาวรสเป็นซุ้มโครงหลังคาโรงรถ

ให้ร่มเงากันแดดได้ดี